Subscribe Newsletter
HomeHealthGroomingHow Toคุณดูแลตัวเองดีแล้วหรือยัง?

คุณดูแลตัวเองดีแล้วหรือยัง?

  ข้อผิดพลาดจากการดูแลตัวเองไม่ถูกต้อง

   การรักตัวเองและใส่ใจดูแลตัวเองให้ดูดีอยู่เสมอเป็นเรื่องที่ถูกต้อง แต่บางทีคุณก็อาจไม่รู้ตัวว่าการดูแลตัวเองที่คุณทำอยู่อาจไม่ได้ช่วยให้คุณดูดีขึ้น แต่กลับให้ผลที่ตรงกันข้ามกัน ซึ่งอาจมาจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์หรือการมุ่งความสนใจที่มากเกินความจำเป็น ลองมาเช็คกันดูว่า คุณกำลังดูแลตัวเองผิดกันอยู่หรือไม่

   perfume
  ใส่น้ำหอมในปริมาณมากเกินไป

   น้ำหอมเป็นตัวช่วยเสริมเสน่ห์ให้กับคุณผู้ชายได้เป็นอย่างดี เพราะกลิ่นหอมย่อมสร้างความประทับใจให้กับคนรอบข้าง แต่ก็ใช่ว่าการใส่น้ำหอมในปริมาณที่มากนั้นจะเป็นสิ่งที่ถูกต้องเสมอไป เพราะอาจทำให้เกิดความหอมที่มากเกินความจำเป็น หรือเปลี่ยนจากกลิ่นหอมกลายเป็นกลิ่นฉุนได้ และสำหรับการใส่น้ำหอมที่ถูกต้องนั้นควรจะหยดเพียงบางเบาลงที่ข้อมือ และหลังใบหูเท่านั้น เพราะเป็นจุดเดียวกับจุดชีพจร จะทำให้ช่วยกระจายกลิ่นหอมจากน้ำหอมออกไปทั่วแม้ว่าคุณจะหยดในปริมาณเพียงเล็กน้อยก็ตาม

   ignore
   ไม่ให้ความสำคัญกับการใช้ครีมบำรุง

   อายุที่มากขึ้น ย่อมส่งผลให้เกิดริ้วรอย และปัญหาผิวพรรณเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน ครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรซ์เซอร์เป็นเพื่อนสนิทคนใหม่ของคุณ และกิจวัตรประจำวันของคุณก็ถึงเวลาต้องปรับเปลี่ยนใหม่ ด้วยการเพิ่มขั้นตอนของครีมบำรุงผสมมอยเจอร์ไรซ์เซอร์และสารปกป้องแสงแดดอย่างเอสพีเอฟ ซึ่งด้วยสภาพแสงแดดของประเทศไทยระดับเอสพีเอฟที่เหมาะสมอยู่ที่เอสพีเอฟ 15 เป็นอย่างต่ำ

   nails
   ละเลยการตัดเล็บ

   คุณอาจคิดว่าคุณเป็นผู้ชายที่ดูแลตัวเองได้อย่างดีครบทุกส่วนแล้ว แต่ส่วนที่คุณผู้ชายส่วนใหญ่มักจะลืมเอาใจใส่ดูแลนั้นเป็นส่วนของเล็บมือและเล็บเท้า เพราะไม่ค่อยให้ความสำคัญ อาจจะเพราะไม่มีเรื่องของแฟชั่นเล็บเข้ามาเกี่ยวข้องเหมือนกับคุณผู้หญิง แต่อย่างไรก็ตามการรักษาความสะอาดของเล็บก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายก็ตาม ถ้าจะเป็นหนุ่มเพอร์เฟคก็อย่าลืมดูแลรักษาความสะอาดเล็บมือและเท้าของคุณให้ดูดีอยู่เสมอด้วย

   dryshave
   โกนหนวดแบบแห้ง

   การโกนหนวดเป็นกิจวัตรในยามเช้าที่สำคัญของผู้ชายทุกคน ซึ่งแม้ว่าในปัจจุบันจะมีเทคโนโลยีการโกนหนวดด้วยเครื่องโกนหนวดไฟฟ้าที่สามารถโกนหนวดได้โดยไม่ต้องพึ่งตัวช่วยอย่างเจล หรือครีมโกนหนวด แต่การโกนหนวดบนผิวหนังที่แห้งก็ยังส่งผลให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังอยู่ดี ฉะนั้นตัวช่วยโกนหนวดอย่างครีมและเจลจึงเป็นสิ่งที่คุณคิดว่าไม่สำคัญไม่ได้ และอย่าลืมใช้อาฟเตอร์เชฟบำรุงผิวหน้าหลังจากการโกนหนวดด้วย

   razor
  ใบมีดโกนเก่า ไม่ยอมเปลี่ยน

   การใช้ใบมีดโกนเก่า และไม่ยอมเปลี่ยนใหม่ สามารถสร้างผลเสียให้กับสุขภาพผิวของคุณได้เป็นอย่างมาก เพราะยิ่งใบมีดโกนเก่ามากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งต้องออกแรงในการกำจัดหนวดเคราของคุณมากขึ้นเท่านั้น ฉะนั้นอัตราเสี่ยงในการสร้างความเสียหายกับผิวของคุณก็ยิ่งมีมากขึ้นด้วย ทางที่ดีอย่าลืมเปลี่ยนใบมีดโกนเป็นประจำหลังจากผ่านการใช้งานมาแล้ว 5-6 ครั้ง เพราะใบมีดใหม่จะไม่สร้างความระคายเคืองกับผิวของคุณ กำจัดหนวดรกได้ง่าย ไม่ต้องออกแรงมาก

   gel
   ใช้เจลแต่งทรงผมมากเกินไป

   การใช้เจลจัดแต่งทรงผมควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่เช่นนั้นแล้ว ทรงผมที่คุณพยายามจัดแต่งให้ดูดีขึ้น อาจให้ผลออกมาตรงกันข้าม เพราะการใส่เจลจัดแต่งทรงผมในปริมาณที่มากเกินไป จะทำให้ทรงผมแข็งทื่อดูไม่เป็นธรรมชาติ และยังส่งผลถึงสภาพเส้นผมที่อาจแห้งเสีย กรอบ และแตกปลายได้

   hair fall
   ละเลยต่อผมร่วงและศีรษะล้าน

   ปัญหาใหญ่สำหรับผู้ชายส่วนมาก และเป็นเรื่องที่สร้างความกังวลและความทุกข์ใจเป็นอย่างมากกับผู้ที่ประสบปัญหานี้ คือ เรื่องของผมบางและหนังศีรษะล้าน หากผมของคุณหลุดร่วงมากกว่า 100 เส้นต่อวัน นั่นแสดงว่าคุณเริ่มมีปัญหาผมร่วงและอาจนำไปสู่หนังศีรษะล้านได้ ดังนั้นอย่านิ่งนอนใจ คุณผู้ชายควรจะหมั่นสำรวจตัวเองว่าสภาพความสมบูรณ์ของเส้นผมเป็นอย่างไร หากพบปัญหาก็ควรรีบแก้ไข เช่น การหาแชมพู หรือเซรั่มสำหรับบำรุงผม ที่มีส่วนผสมของสาร Minoxidil ซึ่งช่วยเสริมสร้างผมใหม่ แต่ถ้าวิธีนี้ยังได้ผลไม่เพียงพอ ก็ควรจะรีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ นอกจากนี้การตัดแต่งทรงผมที่ถูกต้องยังสามารถช่วยปกปิดไม่ให้เห็นบริเวณที่เส้นผมหลุดร่วงเป็นหย่อมๆ ได้อีกด้วย หรือทรงผมแบบสกินเฮดก็เป็นทางเลือกสุดท้ายสำหรับปัญหาศีรษะล้านที่ไม่มีทางแก้ไข

   body hair
  ปล่อยตัวเองให้กลายเป็นมนุษย์ภูเขา

   ถ้าคุณอยากดูดีในทุกสถานการณ์ ไม่เฉพาะแค่ต่อเมื่อต้องออกไปข้างนอกเท่านั้น ก็ควรจะดูแลเรื่องการรักษาความเรียบร้อยของขนตามร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นขนหน้าอก ขนในโพรงจมูก หรือขนในช่องหู ควรจะมีการตัดและตกแต่งให้เรียบร้อยอยู่เสมอ ไม่ปล่อยไว้ให้รกรุงรังเหมือนมนุษย์ภูเขา

   การใส่ใจดูแลตัวเองให้ดูดีอยู่เสมอเป็นเรื่องที่ดี แต่คุณต้องแน่ใจด้วยว่าคุณไม่ได้ใส่ใจกับสิ่งใดมากเกินไปจนทำให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี และที่สำคัญคุณก็ไม่ได้หลงลืมอะไรที่ควรจะเอาใจใส่ไป